Tổng quan Quy hoạch KHSDĐ Quận Bình Thành đến năm 2030

Quận Bình Thạnh từ lâu được biết đến là một trong những quận cốt lõi của thành phố Hồ Chí Minh. Quận được thành lập từ rất sớm, trải qua nhiều năm hoạt động, Bình Thạnh đã trở thành đơn vị hành chính kinh tế trọng điểm của Tp.HCM với tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội bậc nhất hiện nay.

Sự phát triển là điều tất yếu khi đi đúng đường lối, định hướng đã được đề ra trong quy hoạch kế hoạch. Tuy quá trình phát triển của Bình Thạnh đang diễn ra khá nhanh so với nhiều quận huyện khác nhưng để phát triển bền vững và bức phá hơn nữa thì Quận Bình Thạnh phải tiếp tục đưa ra những chính sách quy hoạch kế hoạch bền vững và đúng đắn để thúc đẩy tăng nhanh hơn nữa đưa quận Bình Thạnh ngày càng phát triển, dân sinh xã hội, văn minh và hiện đại.

Bản đồ Quận Bình Thạnh – Thành phố Hồ Chí Minh

Thông tin quy hoạch kế hoạch của Quận Bình Thạnh sẽ được Nhipcaubds.vn gửi đến Quý đọc giả trong bài viết sau đây

1. Vị trí địa lý 

Bình Thạnh nằm tại khu vực phía Đông Bắc cửa thành phố. Với vị trí trên, Bình Thạnh nghiễm nhiên trở thành cửa ngõ của nội thành Hồ Chính Minh, cũng như nắm tầm vị trí chiến lược.

 • Phía Đông quận Bình Thạnh tiếp giáp thành phố Thủ Đức sở hữu ranh giới tự nhiên là dòng sông Sài Gòn
 • Phía Tây của quận Bình Thạnh tiếp giáp với quận Phú Nhuận và quận Gò Vấp
 • Phía Nam của quận Bình Thạnh  tiếp giáp Quận 1 sở hữu ranh giới tự nhiên là là kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè.
 • Phía Bắc của quận Bình Thạnh tiếp giáp với thành phố Thủ Đức và quận 12 sở hữu ranh giới tự nhiên lần lượt là dòng sông Sài Gòn và sông Vàm Thuật.

Diện tích quận Bình Thạnh khoảng 20,78 km². Năm 2019 toàn quận có tổng số dân là 499.164 người.

Bản đồ ranh giới của Quận Bình Thạnh với các quận lân cận

2. Đơn vị hành chính

Về đơn vị hành chính của Bình Thạnh, toàn quận được chia ra thành 20 phường. Tên các phường là số thứ tự, bao gồm: từ phường 1 đến phường 3, phường 5 đến phường 7, phường 11 đến phường 15, phường 17, phường 19, phường 21, 22, 24 và phường 25 đến phương 28.

Bàn đồ hành chính Quận Bình Thạnh

Tất cả các phường của Bình Thạnh đều sở hữu tốc độ phát triển kinh tế nhanh, mạnh và tương đối đồng đều. Trong đó phường 14 đóng vai trò là phường trung tâm của quận. Tại phường 14 có đặt nhiều cơ quan hành chính, trụ sở làm việc của Ủy ban nhân dân quận Bình Thạnh. Cũng từ đó, phường 14 có tổng số dân cư đông đúc nhất, sự phát triển kinh tế cũng nhỉnh hơn đôi chút so với các phường trên địa bàn quận.

3. Cơ sở hạ tầng

Quy hoạch quận Bình Thạnh đã và đang diễn ra đã góp phần làm thay đổi cơ sở hạ tầng toàn quận. Tại Bình Thạnh sở hữu nhiều trung tâm thương mại siêu thị lớn đến từ các chủ đầu tư danh tiếng. Các công trình công cộng như công viên cây xanh, cảnh quan được đầu tư xây dựng nằm rải rác khắp các phường.

Tại Bình Thạnh tập trung nhiều cơ sở y tế, bệnh viện lớn và trường học các cấp, bao gồm các trường đại học danh tiếng. Đây chính là một trong những điều kiện để Bình Thạnh sở hữu tốc độ đô thị chóng mặt và có một diện mạo sầm uất ở thời điểm hiện tại. Bên cạnh đó, tại Bình Thạnh còn quy tụ những khu công nghiệp, nhà máy lớn, doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Hệ thống giao thông tại Bình Thạnh rất phát triển. Trên địa bàn quận sở hữu nhiều tuyến đường huyết mạch của thành phố đi qua. Điển hình như tuyến đường quốc lộ 13, đường D4, D2, các tuyến đường vành đai,…. kết nối Bình Thạnh với nhiều quận, huyện trong thành phố. Trong thời gian tới theo thông tin quy hoạch quận Bình Thạnh nhiều tuyến đường mới sẽ được mở ra.

Bản đồ điều chỉnh quy hoạch không gian tại Quận Bình Thạnh năm 2022

Ngoài sự phát triển về hạ tầng kỹ thuật khi thực hiện quy hoạch quận Bình Thạnh, nơi đây quy tụ nhiều dự án khu đô thị lớn. Sự góp mặt của các dự án đã đáp ứng nhu cầu an cư của Bình Thạnh đồng thời góp phần làm thay đổi Bình Thạnh – hiện đại và phát triển toàn diện. Trong nhiều khu đô thị, chúng ta có thể nhắc tới một vài cái tên như:

 • Khu đô thị quy mô lớn Bình Quới – Thanh Đa
 • Dự án khu đô thị 152 Điện Biên Phủ
 • Khu đô thị The Morning Star Plaza
 • Dự án chung cư Sai Gon Pearl
 • Dự án chung cư Thanh Đa View có địa chỉ tại Thanh Đa, Bình Thạnh
 • Dự án nhà ở chung cư cao cấp The Penta Quận Bình Thạnh
 • Dự án căn hộ chung cư City Garden thiết kế hiện đại, sang trọng và đẳng cấp.
 • Khu dự án Rosena Bình Thạnh

Ngoài ra, thành phố còn đang phê duyệt nhiều dự án khu đô thị trên địa bàn quận Bình Thạnh. Những dự án này sẽ được triển khai và đi vào hoạt động trong thời gian tới.

4. Thông tin quy hoạch quận Bình Thạnh chi tiết

Dựa vào bản đồ quy hoạch Bình Thạnh thấy rằng quá trình phát triển của Bình Thạnh đang diễn ra khá nhanh so với nhiều quận huyện khác. Thành phố phê duyệt quy hoạch nhiều hạng mục, nhưng chủ yếu vẫn là giao thông và không gian đô thị. Đây là hai yếu tố chính góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện cũng như đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng đời sống.

Quy hoạch giao thông quận Bình Thạnh 

Quy hoạch giao thông là điều tất yếu tại quận Bình Thạnh và các quận huyện khác. Bởi cơ sở hạ tầng kỹ thuật thay đổi, tình trạng giao thông hiện tại không thể đáp ứng, cũng như gây nên tình trạng ách tắc giao thông. Thế nên giống như nhiều địa phương khác Bình Thạnh rất chú trọng vấn đề quy hoạch giao thông.

Tổng quan giao thông Quận Bình Thạnh theo Ảnh vệ tinh

Tra cứu quy hoạch Bình Thạnh thấy được quận sẽ tiến hành ở một số hạng mục giao thông khác nhau. Nhưng chủ yếu là giao thông đối ngoại, giao thông nội bộ và giao thông công cộng. Ngoài ra hệ thống bến bãi có tại Bình Thạnh cũng sẽ được quy hoạch để đảm bảo tính khoa học và đáp ứng nhu cầu sử dụng.

Quy hoạch giao thông đối ngoại quận Bình Thạnh

Đường bộ

Quy hoạch quận Bình Thạnh, giao thông đối ngoại trong đó các tuyến đường bộ kết với nội thành của thành phố và các quận huyện sẽ được nâng cấp và mở rộng. Số làn xe cơ giới và làn xe tự do sẽ tăng lên. Đồng thời mức lộ giới cũng mở rộng thêm. Với việc mở rộng các tuyến đường bộ đối ngoại sẽ đáp ứng được nhu cầu kết nối của cư dân đang ngày càng tăng cao.

Tuyến đường trên cao số 1 sẽ được triển khai xây dựng. Tuyến có lộ trình chạy dọc kênh Nhiêu Lộ. Tiếp đến là tuyến đường trên cao số 4. Tuyến đường này có lộ trình chạy theo đường Phan Chu Trinh kết nối với tuyến đường số 1. Hai tuyến đường sau khi thực hiện quy hoạch sẽ giải quyết triệt để vấn đề ùn tắc trên địa bàn quận hiện nay.

Quy hoạch quận Bình Thạnh tuyến đường Phạm Văn Đồng có lộ trình đi từ Tân Sơn Nhất qua Bình Lợi và điểm cuối tại Vành đai ngoài sẽ được tiến hành xây dựng. Tuyến đường nằm trong khu vực cum II thuộc phía Tây quận Bình Thạnh.

Đường sắt

Đường sắt trên địa bàn quận Bình Thạnh chủ yếu là các tuyến đường sắt đô thị, nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển trong địa bàn quận và thành phố. Các tuyến đường hiện có tại Bình Thạnh hầu hết sẽ được tiến hành quy hoạch. Cụ thể:

 • Quận tiến hành quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 1. Vị trí được tiến hành là đoạn trên cao chạy theo rạch Văn Thánh có điểm xuất phát từ quận 1 về cầu Sài Gòn.
 • Tuyến đường sắt độ thị số 3b là một trong những tuyến đường đi ngầm sẽ được quy hoạch. Tuyến đường có lộ trình chạy dọc theo đường Xô Viết Nghệ Tĩnh và quốc lộ 13.
 • Quy hoạch quận Bình Thạnh tuyến đường sắt đô thị số 5, có lộ trình theo đường Phan Đăng Lưu – đường Bạch Đằng và Điện Biên Phủ đến cầu Sài Gòn đã có kế hoạch quy hoạch cụ thể.

Quy hoạch các tuyến đường cấp nội bộ

Các tuyến đường cấp nội bộ sẽ được tiến hành quy hoạch tại một số phương trên địa bàn quận. Trong đó phải kể đến các tuyến đường tại phường 25 và phường 27. Trong đó đối với phường 25 các tuyến đường hiện hữu sẽ được mở rộng và nối thông với nhau.

Đồng thời, phường 25 còn kết hợp với dự phóng tuyến mới đảm bảo yêu cầu thông suốt của người dân trên địa bàn. Các tuyến đường được mở rộng và nâng cấp như các tuyến tuyến từ D1 – D14 và một số tuyến đường khác có trên địa bàn quận. Sau khi quy hoạch mốc lộ giới sẽ được mở rộng, chiều rộng của đường cũng tăng lên đáng kể.

Tuyến đường nội bộ được nâng cấp và mở rộng

Phường 27 các tuyến đường hiện hữu được phê duyệt nâng cấp và mở rộng. Kết hợp với dự phòng tuyến mới ở một số đoạn đường. Qua đó, giao thông tại địa bàn phường 27 sẽ đảm bảo tính thông suốt tạo thành mạng lưới giao thông có sự đồng bộ với hệ thống giao thông đối ngoại.

Các trạm bus và giao thông tĩnh

Quy hoạch quận Bình Thạnh loại hình giao thông được chú trọng chủ yếu còn là xe bus. Theo tra cứu thông tin quy hoạch quận Bình Thạnh mạng lưới xe bus của quận được triển khai tại các trục đường chính. Kèm theo là các trục đường chính kết nối với các khu kế cận. Hiện nay, theo kế hoạch cụ thể thì các tuyến xe bus bố trí tại trục đường đối ngoại, đường khu vực và tuyến đường chính đô thị.

Trên địa bàn quận có nhiều tuyến xe bus luân phiên chạy. Ví dụ: tuyến xe bus số 08, tuyến số 104, tuyến số 146, tuyến số 18, tuyến số 31. Với số lượng tuyến xe bus lớn như trên người dân trên địa bàn quận sẽ dễ dàng và thuận tiện trong việc sử dụng loại hình giao thông công cộng này.

Ngoài ra, quy hoạch quận Bình Thạnh còn bao gồm quy hoạch bến bãi để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng tăng của cư dân. Diện tích bến bãi đang có có diện tích khoảng 8,1 ha gồm có bến xe miền Đông và bến xe Văn Thánh cũ. Diện tích bến bãi bổ sung có diện tích khoảng 3.5ha gồm có khu vực đậu xe tại khu vực khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa và một bãi đậu xe taxi thuộc khu vực Tân Cảng Sài Gòn.

Quy hoạch đô thị quận Bình Thạnh 

Theo quy hoạch quận Bình Thạnh, toàn quận sẽ chia ra thành 4 cụm chính. Bao gồm cụm I đến cụm 4. Mỗi cụm có hướng và nội dung quy hoạch riêng để tạo điều kiện cho toàn quận phát triển toàn diện nhất có thể. Cụ thể hơn:

Quy hoạch cụm I

Cụm nằm tại vị trí phía Nam quận Bình Thạnh, được giới hạn bởi một số trục đường. Toàn cụm bao gồm các phường: 1, 2, 3, 4, 14, 15. Diện tích khoảng cụm I khoảng 252,32 ha, dân số dự kiến là 128.900 người. Quy hoạch quận Bình Thạnh cụm I sẽ hình thành khu dân cư, trung tâm hành chính, dịch vụ, thương mại, giáo dục. Trong đó khu vực trung tâm, quan trọng nhất là chợ Bà Chiểu. Kèm theo là sự góp mặt của khu chung cư Nguyễn Ngọc Phương, khu vực Cù Lao Chà và khu dân cư Miếu nổi.

Quy hoạch cụm II

Trên bản đồ quy hoạch quận Bình Thạnh, cụm II nằm tại phía Tây quận Bình Thạnh, bao gồm các phường: 13, 12, 11, 5, 6, và phường 7. Diện tích của cụm II tương đối lớn là 555,38 ha và lớn hơn cụm I. Dân số dự kiến là khoảng 175.800 người. Cụm hình thành và xây dựng các khu dân cư, đi kèm với trung tâm dịch vụ, thương mại, giáo dục.

Mục tiêu quan trọng nhất của cụm là hoàn chỉnh khu dân cư Bình Hòa, khu công viên cây xanh, xây dựng tuyến đường Phạm Văn Đồng và xây dựng trường Cán bộ thành phố. Ngoài ra, quy hoạch quận Bình Thạnh tại cụm II sẽ hoàn chỉnh các dự án khu dân cư và chỉnh trang khu dân cư hiện hữu.

Quy hoạch cụm III

Khu vực có vị trí tại phía Đông quận Bình Thạnh bao gồm 3 phường là 22, 21 và 19. Diện tích cụm khoảng 256,41 ha. Về quy mô dân số dự kiến là 72.600 người. Chức năng của cụm III là phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ.

Theo quy hoạch quận Bình Thạnh hoàn chỉnh các khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn cụm. Ví dụ: hoàn chỉnh khu đô thị tại khu bờ Tây sông Sài Gòn, chung cư Phạm Viết Chánh, chung cư cao tầng Công ty xây dựng số 5, khu đô thị thanh niên Văn Thánh, khu phức hợp Công ty SSG. Quy hoạch sẽ thực hiện chuyển đổi một số quỹ đất quốc phòng tại cụm III.

Quy hoạch cụm IV

Có vị trí phía Bắc quận Bình Thạnh. Cụm gồm có 5 phường là phường 28, phường 27, phường 26, phường 25 và phường 24. Diện tích cụm IV đạt 1.006,56 ha và là cụm lớn nhất. Về chức năng cụm IV sẽ phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ. Tại phường 27 và phường 28 xây dựng khu đô thị sinh thái.

Thông tin quy hoạch Thanh Đa cụ thể hướng về một khu đô thị sầm uất, hiện đại nhất.

Về định hướng xây dựng hoàn chỉnh khu dân cư có tại phường 25 và phường 26. Xây dựng lại các khu dân cư đã xuống cấp ở phường 27. Trong đó sẽ nâng tầng và giảm mật độ xây dựng nhằm tăng quỹ đất cho khu vực cảnh quan cây xanh.

Bản đồ quy hoạch Bình Thạnh mới nhất

Quy hoạch quận Bình Thạnh được thực hiện theo lộ trình từ năm 2021 – 2030. Thực hiện quy hoạch quận Bình Thạnh sẽ trở thành một trong những quận phát triển hàng đầu tại thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, quy hoạch còn tạo ra nhiều cơ hội đối với cư dân nơi đây và các nhà đầu tư.

Bài viết cùng chủ đề: