Thủ tướng chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc dự án sân bay Phan Thiết

Chiều 30/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thị sát, kiểm tra công tác triển khai dự án xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Dự án Cảng hàng không Phan Thiết tại xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết. Theo quy hoạch, sân bay Phan Thiết là cảng hàng không quốc nội cấp 4E với vai trò là sân bay lưỡng dụng, nhà ga hành khách có công suất thiết kế 2 triệu hành khách/năm.

Hiện nay, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng xây dựng sân bay và đài dẫn đường đã hoàn thành. Các nhà thầu đang san lấp mặt bằng, thi công đường băng, đường lăn. Nhà đầu tư và các đơn vị liên quan đang phối hợp triển khai các bước tiếp theo của dự án.

Khi hoàn thành, sân bay Phan Thiết là động lực phát triển kinh tế xã hội của toàn vùng duyên hải Nam Trung Bộ. Riêng với thị trường du lịch, sân bay Phan Thiết sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ các tỉnh miền Bắc nhờ đường bay thẳng.

capture-png55-9472-1661910480.png

Thủ tướng nghe các đơn vị liên quan báo cáo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Tại hiện trường dự án, sau khi nghe các cơ quan, đơn vị báo cáo, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chỉ đạo giải quyết các ngay các khó khăn, vướng mắc với dự án. Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Thuận di dời sớm các công trình điện, hạ tầng để có mặt bằng, đồng thời chậm nhất tháng 12/2022 phải hoàn thành việc đền bù giải phóng mặt bằng; rà soát lại, giải quyết vấn đề liên quan tới các mỏ vật liệu xây dựng, thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ để bảo đảm vật liệu cho dự án, hoàn thành trong tháng 10/2022.

Thủ tướng cũng giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát lại mức đầu tư của hạng mục nhà ga hành khách dân dụng và năng lực chủ đầu tư BOT hạng mục này. Nếu chủ đầu tư đáp ứng yêu cầu thì tiếp tục triển khai; nếu không đáp ứng yêu cầu sẽ tiến hành đấu thầu bảo đảm công khai, minh bạch để lựa chọn nhà đầu tư đáp ứng yêu cầu, bảo đảm tiến độ, chất lượng và giảm giá thành; phấn đấu hoàn thành các công trình dân dụng trong năm 2023 để bảo đảm hoàn thành, khai thác đồng bộ với các công trình đã giao quân đội làm chủ đầu tư.

Thủ tướng cũng cho ý kiến hướng giải quyết vướng mắc liên quan tới quy hoạch khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia (titan) và xây dựng sân bay theo hướng lựa chọn phát triển xanh, bền vững. Đề nghị các cơ quan liên quan nghiên cứu, phát triển, khai thác nguồn điện mặt trời, điện gió ngay trong khu vực để bảo đảm điện cho sân bay hoạt động.

Hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp yên tâm đầu tư

Chiều cùng ngày, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 (Bình Thuận) do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Sơn Mỹ (IPICO) làm chủ đầu tư, đã được khởi công xây dựng.

Dự án khu công nghiệp (KCN) Sơn Mỹ 1 tọa lạc tại xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân với tổng diện tích 1.070 ha. Không chỉ là một trong những KCN có quy mô lớn tại Việt Nam, KCN Sơn Mỹ 1 còn được định hướng là KCN thông minh và thân thiện với môi trường đầu tiên tại Bình Thuận cũng như vùng duyên hải Nam Trung Bộ.

Tham dự lễ khởi công, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và đánh giá cao dự án. Thủ tướng nêu rõ, lễ khởi công xây dựng mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa KCN Sơn Mỹ 1 đi vào hoạt động, thu hút, lấp đầy các nhà đầu tư thứ cấp, còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề.

Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư cần thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực về tài chính, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng cao, hiệu quả kinh tế và có nhiều đóng góp cho ngân sách.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương tăng cường hơn nữa sự quan tâm và hỗ trợ tích cực cho Bình Thuận, hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện cho dự án KCN Sơn Mỹ 1 triển khai thuận lợi.

Về phía tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng yêu cầu cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thông thoáng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cũng như các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư và triển khai dự án trong thời gian sớm nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong cam kết sẽ chỉ đạo BQL các Khu công nghiệp tỉnh, chủ đầu tư, các cơ quan có liên quan thực hiện các thủ tục đầu tư chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật; đầu tư dự án đảm bảo tiến độ và chất lượng; đồng thời xúc tiến thu hút đầu tư các dự án thứ cấp vào khu công nghiệp ngay sau khi hoàn chỉnh hạ tầng KCN, sớm đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Dự án khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 là 1 trong 9 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Bài viết cùng chủ đề: