Thị trường bất động sản đang dần phục hồi?

Thanh toán càng dài và càng chẻ nhỏ càng tốt được xem là “át chủ bài” hút dòng tiền của người mua bất động sản ở giai đoạn này. Bên cạnh uy tín của chủ đầu tư thì giải pháp dòng tiền đang giúp nhiều dự án “ngược gió” thị trường.

thị trường bất động sản phục hồi 1
Số lượng giao dịch BĐS gần đây đã có dấu hiệu tăng nhẹ

Tỉ lệ giao dịch tăng là minh chứng cho sự phục hồi của một số phân khúc thị trường bất động sản. Bên cạnh các dự án còn khá đìu hiu về giao dịch thì ngược lại một số dự án liên tục “chốt deal” ở giai đoạn này. Đáng nói, giao dịch trong 2 tuần qua của thị trường tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang, vốn là loại hình im ắng suốt thời gian qua. Ngoài ra, dòng sản phẩm căn hộ trung cấp nằm trong các khu đô thị quy mô cũng nhận được sự quan tâm đáng kể.

Ghi nhận cho thấy, sản phẩm của các chủ đầu tư uy tín có thương hiệu nước ngoài như Keppel Land, Capitaland, Hongkongland hay các doanh nghiệp trong nước như Nam Long, Khang Điền, Vinhomes…vẫn nhận được dự quan tâm của người mua. Ngoài yếu tố như pháp lý, tiến độ xây dựng, tiện ích tốt, uy tín sản phẩm thì phương thức thanh toán linh hoạt, kéo dài được xem là phương cách mà các chủ đầu tư tận dụng “triệt để” ở giai đoạn này nhằm kéo sức mua thị trường.

Thị trường bất động sản phục hồi 2
Phương thức thanh toán linh hoạt, kéo dài được xem là phương cách mà các chủ đầu tư tận dụng “triệt để”

Ghi nhận giao dịch trên thị trường căn hộ hai tuần qua cho thấy, một số dự án đã sôi động giao dịch. Môi giới bất động sản liên tục “chốt deal”. Trong đó, ngoài sản phẩm trung cấp thì giao dịch xuất hiện ở loại hình cao cấp, hạng sang với mức giá từ hàng chục tỉ đồng/căn.

Theo thông tin từ một sàn giao dịch phía Nam, trong tháng 3, sàn liên tục có giao dịch và vinh danh các môi giới bất động sản bán hàng tốt. Đây cũng là điều nằm ngoài dự đoán của sàn. Giao dịch thành công đến từ dự án đã cất nóc mới mở bán, hoặc phương thức thanh toán linh hoạt, kéo dài.

Theo đại diện một doanh nghiệp bất động sản khu vực phía Nam, khách hàng vẫn rất thích đầu tư bất động sản an toàn. Sản phẩm đáp ứng nhu cầu ở thực và xây dựng tốt vẫn hút khách mua. Bên cạnh chủ đầu tư uy tín thì giải pháp dòng tiền thời điểm hiện đại là điều vô cùng quan trọng để người mua quyết định “xuống tiền”.

Thị trường bất động sản phục hồi 3
Những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán có xu hướng tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh chóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng.

“Giai đoạn này, niềm tin người mua bị bào mòn bởi những gì đã xảy ra trong thời gian qua. Theo đó, người mua nhà có xu hướng đặt kì vọng nhiều vào những chủ đầu tư có thương hiệu trên thị trường. Họ sẽ yên tâm về năng lực, pháp lý, tiến độ, chất lượng sản phẩm, chính sách…”, vị này cho hay.

Báo cáo quý 1/2023 của DKRA Group vừa phát hành chỉ ra, trong 3 tháng đầu năm 2023, bất động sản căn hộ giá trung cấp tiếp tục dẫn dắt thị trường về nguồn cung và giao dịch. Bên cạnh mạnh tay chiết khấu cho phương thức thanh toán nhanh, các chủ đầu tư còn có xu hướng kéo giãn lịch thanh toán nhằm kích cầu thị trường giữa bối cảnh khó khăn chung. Cá biệt ở những dự án gần nhận nhà, hết thời gian ân hạn gốc/lãi vay, người bán có xu hướng tăng mạnh mức chiết khấu để nhanh chóng bán được hàng, tránh phát sinh lãi ngân hàng.

Còn theo CBRE Việt Nam, quý 1/2023, thị trường bất động sản căn hộ Tp.HCM đã có sự cải thiện về nguồn cung mới với gần 2.900 căn hộ được chào bán ra thị trường, tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và 1,2 lần so với quý 4/2022. Các dự án mới được chào bán đều đến từ các chủ đầu tư lớn.

Đại diện đơn vị này cho biết, giá bán căn hộ trung bình trong quý 1/2023 tăng 2% so với quý trước và 10,2% so với cùng kỳ năm ngoái, nằm ở mức trên 60 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, các chính sách bán hàng được ghi nhận đã có nhiều sự điều chỉnh để phù hợp với tình hình thị trường, đặc biệt là chính sách thanh toán. Cụ thể thị trường ghi nhận có dự án chỉ cần đóng 5% giá trị căn hộ là có thể ký hợp đồng mua bán và thanh toán 35% giá trị căn hộ cho tới khi nhận nhà. Nhiều chủ đầu tư cũng chủ động hỗ trợ lãi vay với mức hỗ trợ cao hơn hoặc trong thời gian dài hơn để có thể tiếp tục thu hút khách hàng.

Nhiều dự án tiến độ luôn đảm bảo

Còn Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), lượng giao dịch trong quý vừa qua hơn 72% là sản phẩm căn hộ chung cư. Căn hộ chung cư để ở, có quy mô, tiện ích và chất lượng tốt ở Hà Nội, Tp.HCM và các tỉnh vẫn thu hút sự quan tâm của người dân có nhu cầu ở thực. Theo đó, phân khúc chung cư, giá căn hộ phân khúc bình dân, trung cấp ở các thành phố lớn sẽ không giảm, thậm chí tăng nếu nguồn cung không được cải thiện.

Nhận định về triển vọng thị trường trong năm 2023, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành, CBRE Việt Nam cho rằng thị trường sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2023. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục đối mặt với vấn đề thiếu vốn khi mà thị trường trái phiếu chưa phục hồi, lãi suất ngân hàng vẫn neo ở mức cao. Theo đó, các chủ đầu tư trong nước cần chủ động tìm kiếm các nguồn vốn thay thế như hợp tác với các nhà đầu tư nước ngoài, thuê tài chính, huy động vốn từ các quỹ đầu tư, giảm tối thiểu đòn bẩy tài chính và hạn chế đầu tư dàn trải. Đối với các khoản huy động vốn từ ngân hàng thì cần có chính sách quản lý rủi to tài chính hợp lý.

“Các khó khăn về pháp lý hy vọng sẽ được tháo dỡ dần với việc thực thi Nghị Định 10/2023 ND-CP sửa đổi bổ sung luật Đất Đai”, bà Dung nhấn mạnh.

Nguồn Cafef.vn

Bài viết cùng chủ đề: