Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất Quận 8 năm 2022 mới nhất

Quận 8 thuộc nội thành nằm ở phía tây nam Thành phố Hồ Chí Minh và là một trong những quận trọng yếu nằm trong quy hoạch TPHCM. Với nhiều mạng lưới giao thông đường bộ và giao thông đường thủy khá thuận lợi, là nơi tập trung các đầu mối giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị của vùng, trong nước và quốc tế. Tất cả tạo cho Quận 8 có nhiều ưu thế trong phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Những thông tin định hướng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Quận 8 sẽ được Nhipcaubds.vn cập nhật chi tiết trong bài viết dưới đây: 

1. Vị trí địa lý

Quận 8 nằm trong khu vực nội thành Phía Nam của Tp. HCM,địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi một hệ thống kênh rạch chằng chịt:

  • Phía Bắc nằm tiếp giáp với Quận 5 và Quận 6, với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hũ và kênh Ruột Ngựa

  • Phía Đông tiếp giáp Quận 7 với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn; Đông Bắc giáp Quận 4

  • Phía Tây giáp với Quận Bình Tân

  • Phía Nam có dường ranh giới tiếp giáp Huyện Bình Chánh, ranh giới Sông Ba Đồ

2. Đơn vị hành chính

Quận 8 là một quận nội thành có diện tích rộng 32 km2, gấp 4 lần các Quận 3, Quận 4, Quận 5. Thuộc phía Tây Nam của TP.HCM, có hình dáng thon dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam, nằm dọc tuyến đường huyết mạch Đại lộ Võ Văn Kiệt.

Quận có diện tích tự nhiên 1.917,49 ha, dân số 423.129 người, gồm 16 đơn vị hành chính cấp phường. Toàn bộ diện tích Quận 8 là đồng bằng có địa hình thấp với cao độ trung bình so với mặt nước biển là 1,2m trong đó thấp nhất là 0,3m (phường 7) và cao nhất là 2,0 m (phường 2), với chu vi khoảng 32 km.

3. Chức năng, tính chất của Quận 8

Dân dụng, dịch vụ – thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp sẽ là định hướng của Quận 8 trong năm 2022 và giai đoạn 2021-2025. Bao gồm:

  • Khu ở đô thị: khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.
  • Khu trung tâm thương mại – dịch vụ cấp khu vực: trung tâm thương mại Bình Điền.
  • Khu cảng Phú Định.

4. Thông tin, bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 8

Phân bổ diện tích các loại đất trong năm kế hoạch

Phân bổ diện tích các loại đất nông nghiệp trong năm kế hoạch 2022
Phân bổ diện tích các loại đất phi nông nghiệp trong năm kế hoạch 2022

Kế hoạch thu hồi đất năm 2022

Kế hoạch thu hồi đất nông nghiệp 2022
Kế hoạch thu hồi đất phi nông nghiệp 2022

Kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất 2022

Kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất 2022 Quận 8

Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của Quận 8

Bản đồ kế hoạch sử dụng đất năm 2022 Quận 8

5. Quy hoạch chung của Quận 8 2022

Quy hoạch không gian quận 8 

Quận 8 là quận đang có được những quy hoạch bài bản của TPHCM sau quy hoạch quận 7 và có tốc độ phát triển tốt bật nhất hiện nay.

Theo kế hoạch bản đồ quy hoạch quận 8 TP HCM hiện nay cho thấy quận có vị trí tiếp giáp với nhiều quận như Q4, Q5, Q6, Q7 với nhiều tuyến đường lớn, quan trọng của thành phố đang hiện hữu và nâng cấp như: Võ Văn Kiệt, Phạm Thế Hiển, Tạ Quang Bửu đã hiện hữu và sắp được nâng cấp và nhiều cây cầu mới, cũ giúp kết nối giao thông các quận liền kề dễ dàng.

Bản đồ quy hoạch phát triển không gian quận 8

Quy hoạch giao thông quận 8

Các tuyến đường xương sống là Võ Văn Kiệt, Phạm Thế Hiển, Tạ Quang Bửu đã hiện hữu và sắp được nâng cấp.

Một góc ảnh về cầu chữ Y Quận 8

Các cây cầu Bình Tiên và Phú Định sắp được xây dựng, cùng với các cầu cũ là cầu Chà Và, Cầu Nhị Thiên Đường, Cầu Chánh Hưng, Cầu chữ Y, Cầu Nguyễn Văn Cừ, Cầu Kênh Tẻ, Cầu Nguyễn Tất Thành giúp Quận 8 qua lại với các Quận lân cận dễ dàng.

Có thể thấy rằng, quận 8 sở hữu một sức Bật rất lớn từ vị trí, kỳ vọng trở thành khu dân cư hiện đại, được quy hoạch tổng thể và đồng bộ thứ 2 tại TP.HCM sau quận 7.

Bản đồ quy hoạch giao thông quận 8 năm 2022

Quy hoạch Quận 8 đến năm 2030 sẽ hoàn thành nhiều hạng mục giao thông đi lại quan trọng trên cả đường bộ, đường sắt và đường thủy. Các dự án khu đô thị mới cũng sẽ lần được triển khai. Những điều này sẽ góp phần thay đổi diện mạo mới cho địa bàn này.

Là một trong những quận lớn của thành phố Hồ Chí Minh, quận 8 được biết đến với một hệ thống kênh rạch chằng chịt và hàng loạt các đô thị mới. Hy vọng những thông tin trên đây Nhipcaubds.vn đã cung cấp cho Quý đọc giả được những thông tin hữu ích về Quy hoạch của Quận 8 để có cái nhìn tổng thế hơn!

Bài viết cùng chủ đề: