[CHI TIẾT] Quy hoạch kế hoạch sử dụng đất thành phố Thủ Đức năm 2022

Là cửa ngõ Phía Đông của Tp.HCM, Thành phố Thủ Đức sau hơn một năm thành lập đã và đang trên đà phát triển thành khu đô thị năng động sáng tạo, nơi tập trung đa dạng các ngành, lĩnh vực như khoa học và công nghệ, công nghệ tài chính, y tế và chăm sóc sức khỏe… Chính vì vậy, để phát triển một cách đồng bộ Thành phố Thủ Đức nhiệm vụ hàng đầu bắt buộc phải thiết lập định hướng phát triển giao thông công cộng gắn với quy hoạch sử dụng đất một cách có hiệu quả.

Thành phố Thủ Đức
Thành phố Thủ Đức – Trung tâm kinh tế tri thức của Tp. HCM

Dưới đây, Nhipcaubds.vn sẽ cập nhật chi tiết thông tin quy hoạch kế hoạch của Thành phố Thủ Đức trong năm 2022

1. Vị trí địa lý và đơn vị hành chính

Vị trí địa lý của thành phố

  • Phía Đông giáp thành phố Biên Hòa và huyện Long Thành thuộc tỉnh Đồng Nai
  • Phía Tây giáp quận Bình Thạnh, Quận 1 và Quận 4
  • Phía Nam giáp Quận 4, Quận 7 và huyện Nhơn Trạch thuộc tỉnh Đồng Nai
  • Phía Bắc giáp thành phố Dĩ An và thành phố Thuận An thuộc tỉnh Bình Dương
Thành phố Thủ Đức – Vị trí chiến lược trong “Tam giác Vàng”

Hành chính

Thành phố Thủ Đức có diện tích 211,56 km², dân số năm 2019 là 1.013.795 người, mật độ dân số đạt 4.792 người/km².

Thành phố Thủ Đức có 34 đơn vị hành chính, gồm 34 phường trực thuộc: An Khánh, An Lợi Đông, An Phú, Bình Chiểu, Bình Thọ, Bình Trưng Đông, Bình Trưng Tây, Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Hiệp Bình Phước, Hiệp Phú, Linh Chiểu, Linh Đông, Linh Tây, Linh Trung, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phú Hữu, Phước Bình, Phước Long A, Phước Long B, Tam Bình, Tam Phú, Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tăng Nhơn Phú B, Thạnh Mỹ Lợi, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Trường Thạnh, Trường Thọ.

 2. Nhiệm vụ Quy hoạch chung của TP. Thủ Đức

Đề xuất định hướng phát triển phù hợp với cấu trúc, định hướng phát triển không gian của Tp.HCM và vùng Tp.HCM

Đáp ứng mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tài chính quan trọng của Tp.HCM nói riêng và cả nước nói chung

Đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của thành phố

Ông Hoàng Tùng – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Thủ Đức phát biểu khai mạc toạ đàm ngày 05/3/2022

Tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển đô thị như dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường…

Hướng đến phát triển đô thị có chất lượng sống tốt, môi trường làm việc hấp dẫn, có văn hóa đặc trưng, phát triển đô thị thông minh về bền vững

Tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển, đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị theo quy hoạch, đảm bảo chất lượng đô thị theo tiêu chuẩn đô thị Loại I trực thuộc Tp.HCM

3. Thông tin chi tiết về Quy hoạch Tp. Thủ Đức

Tính chất theo quy hoạch thành phố Thủ Đức sẽ là

Là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao

Là trung tâm phía Đông của Tp.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật, công nghệ, văn hóa, giáo dục

Là trung tâm đổi mới sáng tạo dựa trên nền tảng kinh tế tri thức, khoa học công nghệ và hợp tác phát triển

Tập trung các lĩnh vực giáo dục đào tạo bậc cao, nghiên cứu và sản xuất công nghệ cao, tài chính – thương mại – dịch vụ

Là hạt nhân trong đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng số

Là đầu mối kết nối khu trung tâm hiện hữu Tp. HCM với cảng Hàng không quốc tế Long Thành cùng các khu đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông

Từng bước nâng cao chất lượng các khu chức năng hiện hữu như Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ĐH Quốc Gia HCM, Khu Công nghệ cao, Cảng Cát Lái…

Hình thành các trung tâm là động lực phát triển mới của đô thị để đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế tri thức, khoa học công nghệ, tài chính – thương mại – dịch vụ

Định hình nền kinh tế tri thức là ưu tiên của Thành phố Thủ Đức năm 2022 và tương lai.

Về trung tâm thành phố

Phường Trường Thọ sẽ là trung tâm của thành phố Thủ Đức bởi vì vị trí của phường phù hợp để phát triển cả 3 loại hình giao thông gồm đường thủy, đường bô và metro. Theo quy hoạch, phường Trường Thọ sẽ được xây dựng thành một khu đô thị mới nằm dọc theo tuyến đường Xa lộ Hà Nội và metro Bến Thành – Suối Tiên.

Ngoài phường Trường Thọ là trung tâm đô thị thì để tạo điểm nhắn cho Tp. Thủ Đức, Chủ tịch UBND Tp. HCM cho biết sẽ có thêm 7 khu đô thị gắn trong quy hoạch chung của thành phố, bao gồm:

Trung tâm tài chính Thủ Thiêm

Khu công nghệ cao.

Khu đô thị đại học

Khu đô thị logistic

Khu đô thị sáng tạo

Khu đô thị Rạch Chiếc.

Khu đô thị nông nghiệp công nghệ cao

Giao thông

Theo quy hoạch, thành phố Thủ Đức tiếp tục hoàn thiện hệ thống giao thông và hạ tầng thông tin truyền thông để gia tăng tính kết nối, tương tác giữa các khu vực chức năng và trung tâm mới, từ đó hình thành mạng lưới các trung tâm đỗi mới sáng tạo, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.

Đồng thời, phát triển đô thị tích hợp kết hợp với hệ thống giao thông công công, giao thông khác cao đô, kế cả giao thông ngầm công công và không gian đô thị ngầm xung quanh.

Cụ thể, các công trình hạ tầng lớn tại phía Đông sẽ tiếp tục được đầu tư như:

Cao tốc Tp. HCM – Long Thành – Dầu Giây (đoạn 4km đầu)

Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên)

Bến xe miền Đông mới

Đại lộ Phạm Văn Đồng

Hằm chui Mỹ Thủy.

Hằm Thủ Thiêm.

Cầu Thủ Thiêm 2

Động lực tăng trưởng từ Hạ tầng “Siêu kết nối”

Về Quy hoạch sử dụng đất

Kế hoạch sử dụng đất Tp. Thủ Đức năm 2022 mới nhất được thể hiện cụ thể trong bản đồ dưới đây:

Bản đồ Kế hoạch sử dụng đất thành phố Thủ Đức 2022

Thông tin Danh mục Công trình, dự án thực hiện trong năm 2022 của Thành phố Thủ Đức

 

4. Quy hoạch phát triển đô thị

Thành phố Thủ Đức đang quy hoạch 8 khu vực chức năng nhằm tạo sự đột phá trong năm 2022 và thời gian sắp tới:

Định hướng Quy hoạch phát triển Thành phố Thủ Đức

Trung tâm tài chính gắn với Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Thủ Thiêm đã được quy hoạch để trở thành trung tâm tài chính của TP. Hồ Chí Minh (hiện nay Thành phố đang hoàn thiện Đề án phát triển TP. Hồ Chí Minh thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế), là vị trí lý tưởng cho các hoạt động đổi mới sáng tạo ven mặt nước trong cự ly gần tới trung tâm hiện hữu Thành phố.

Thủ Thiêm có lợi thế trong việc kết nối từ Quận 1, Quận 7, tiếp cận trực tiếp với không gian mặt nước và khoảng cách gần với dự án tái thiết cảng Trường Thọ sẽ mang thêm những trải nghiệm quốc tế cho khu vực.

Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Trung tâm thể thao và sức khỏe Rạch Chiếc

Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc đã được quy hoạch về phát triển thể dục thể thao và chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người dân, khai thác xu hướng ngày càng phổ biến của lĩnh vực chăm sóc sức khỏe tại khu vực Đông Nam Á.

Trung tâm sản xuất ứng dụng công nghệ cao

Hạt nhân của khu vực này là Khu công nghệ cao Thành phố với quy mô diện tích 913,1633ha, giai đoạn 2010 – 2020 thu hút trên 7 tỷ USD đầu tư và xuất khẩu 77 tỷ USD. Hiện nay, đã triển khai hạ tầng kỹ thuật khoảng 85%, cấp giấy chứng nhận đầu tư khoảng 82% (triển khai xây dựng khoảng 60%, chủ yếu là các khu công nghiệp, hỗ trợ công nghiệp, khu chế xuất, Thành phố đã phê duyệt triển khai Dự án Công viên Khoa học và Công nghệ Thành phố với quy mô 194,8ha tại phường Long Phước, Quận 9).

Khu công nghệ cao Thành phố hiện đã có các nhà đầu tư về giáo dục quốc tế và doanh nghiệp sản xuất sử dụng công nghệ cao, là nền tảng cho phát triển kinh tế địa phương mang lại giá trị gia tăng cao từ khâu nghiên cứu khoa học, nghiên cứu ứng dụng, thiết kế sản phẩm, sản xuất sản phẩm phụ trợ, sản xuất sản phẩm công nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp công nghệ cao,
tiêu thụ sản phẩm và cung ứng dịch vụ từ đó góp phần thúc đẩy tăng trưởng tiếp theo của những ngành có liên quan, phát huy lợi thế của ngành sản xuất công nghệ cao hiện nay, có tầm nhìn là phát triển tương lai của sản xuất và thiết kế đổi mới sáng tạo, hàng năm đóng góp gần 16 tỷ USD.

Trung tâm giáo dục, đào tạo đại học và nghiên cứu khoa học công nghệ trình độ cao

Với hơn 100.000 sinh viên và 2.000 giảng viên trình độ tiến sĩ, khu vực này là một “cực” về giáo dục đại học và trình độ cao của cả nước (trong đó gồm có Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là một trung tâm lớn về giáo dục đào tạo của Thành phố và cả nước, đại học sư phạm kỹ thuật Thành phố, đại học Nông Lâm, đại học Fulbright, đại học thể dục thể thao, đại học ngân hàng, đại học kiến trúc, học viện tư pháp,…), nhất là ngành công nghệ thông tin, đồng thời là một trung tâm khởi nghiệp sáng tạo, từ đó mở rộng khả năng nghiên cứu và sáng tạo thông qua việc tăng sự hợp tác và ứng dụng thực tiễn với nhiều ngành công nghiệp sáng tạo khác nhau.

Khu Đại học Long Phước và các dự án phát triển gần Đại học quốc gia thành phố Hồ Chí Minh có thể hỗ trợ mục tiêu đào tạo của trường trong khi khai thác nguồn lực nghiên cứu cho việc phát triển kinh tế.

Đặc biệt là các khu vực nghiên cứu, học tập và trao đổi tri thức có thể được thiết kế nhằm thu hẹp khoảng cách giữa nghiên cứu và sản xuất, đồng thời hỗ trợ đào tạo kỹ thuật và phương pháp mới.

Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam

Đây là một khu vực có các chức năng sẽ hỗ trợ cả Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, có thể hình thành một trung tâm đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp theo hướng kết hợp vừa đào tạo, vừa ứng dụng mạnh mẽ vào thực tiễn trên cơ sở sự kết hợp, liên kết giữa các cơ sở đào tạo và người sử dụng lao động trong khu vực này.

Mở rộng gắn kết liên ngành, tạo điều kiện cho việc đồng sáng tạo và thương mại hóa các ý tưởng mới. Hỗ trợ các ngành kinh tế bằng cách tạo thêm nhiều việc làm tăng doanh thu và đầu tư cả lĩnh vực mới và truyền thống.

Cung cấp cơ hội giáo dục và việc làm cho nhiều đối tượng khác nhau và tăng khả năng tiếp cận của mọi đối tượng xã hội với các tiện ích công cộng, thúc đẩy phát triển bền vững, khả năng thích ứng cao, giàu văn hóa bản địa, thúc đẩy tinh thần kinh doanh minh bạch, trách nhiệm và có sự hỗ trợ, tương tác trở lại trong các hoạt động công cộng, xã hội.

Thành phố Thủ Đức sẽ là mô hình về đổi mới quản trị công hiệu quả, nhanh chóng, phục vụ cho cư dân của một đô thị hiện tại. Tận dụng tiềm năng và sức mạnh của mạng xã hội, kinh tế sáng tạo, kinh tế kiến tạo một số địa điểm hấp dẫn thu hút và tập trung các tổ chức, các ngành công nghiệp đa dạng cùng xây dựng mạng lưới sản xuất liên kết hợp tác với thương mại.

Kết hợp các chương trình các ý tưởng có thể tối ưu hóa nguồn lực để đạt được kết quả mong
muốn. Ví dụ: kết hợp các dự án thành phố thông minh với dự án trung tâm tài chính (Pintech) và các kế hoạch cơ sở hạ tầng dịch vụ đô thị,…

Là nơi tổ chức thực hiện các chính sách hỗ trợ sáng tạo và thử nghiệm, tạo ra các quy chế quản lý, vận hành thật sự linh hoạt để thúc đẩy, hỗ trợ phát triển các ngành công nghệ cao. Thu hút và phát huy sự tham gia sáng tạo của cộng đồng để tạo ra nhiều chính sách hỗ trợ; xây dựng và bổ sung cơ sở dữ liệu về kinh doanh đổi mới sáng tạo và tạo được cơ hội kinh doanh cho những nhà khởi nghiệp trẻ (Startup).

Các chương trình phát triển các cụm nhóm ngành nghề, các dịch vụ hỗ trợ được thảo luận, tương tác liên tục để cùng với công tác quy hoạch và xây dựng cơ sơ hạ tầng đem lại một sự thay đổi hài hòa về chất trong việc tạo ra sản phẩm giá trị gia tăng cao và xây dựng hệ sinh thái sáng tạo, tiến bộ xã hội.

Trung tâm công nghệ sinh thái – khu vực Tam Đa và đại học Long Phước 

Tận dụng các điều kiện tự nhiên của khu vực phía Đông Quận 9 để thúc đẩy du lịch sinh thái, đặt ga đường sắt cấp vùng biến thực phẩm để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm cũng như nông nghiệp công nghệ cao trong khu vực.

Là khu vực sinh thái Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành, vừa kết nối với các hạ tầng giao thông hiện đại bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt trên cao kết nối với sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, khu vực vừa cho phép phát triển có giới hạn và sử dụng kỹ thuật cao để giảm thiểu tác động môi trường, qua đó để bảo tồn các khu vực đa dạng về sinh họa.

Trung tâm giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ và Cảng Container Cát Lái

Khu vực có hệ thống giao thông hiện đại, được đầu tư đồng bộ có khả năng kết nối cao trong vùng Đông Nam Bộ (có các tuyến Xa Lộ Hà Nội, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên (sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021), hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn, cầu Phú Mỹ, tuyến cao tốc thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây, tuyến đường Vành Đai 3 (Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch), tuyến giao thông đường thủy trên sông Sài Gòn – sông Đồng Nai,…) là yếu tố quan trọng tạo nên hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời, khu vực đặc biệt thuận lợi để phát triển ngành hậu cần logistics phân phối, vận chuyển hàng hóa bằng cách kết nối luồng vận chuyển đa phương thức bao gồm hàng hải (khu cảng container Cát Lái), đường sắt, đường bộ và đường thủy nội địa và kết nối nhanh sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Với điều kiện hạ tầng giao thông hiện tại, nơi đây sẽ là một nơi kết nối và chuyển giao công nghệ mới, chuyển giao công nghệ đào tạo, các kết quả nghiên cứu, khoa học, sản xuất cho các tỉnh vùng Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Đồng thời cũng là nơi tiếp nhận các mặt hàng nghiên cứu khoa học từ các tỉnh, Vùng lân cận.

Ngoài ra còn có cảng Cát Lái là cảng chuyên dụng container, được quy hoạch và xây dựng mới tại phường Cát Lái, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cảng Container lớn nhất tại Việt Nam, với tổng diện tích mặt bằng 160ha, tổng chiều dài cầu tàu hơn 2km, cùng lúc đón 09 tàu Feeter, đón tàu có tải trọng đến 45.000 DWT. 

Cảng Cát Lái được xếp hạng 30 cảng container có sản lượng lớn nhất thế giới. Với việc áp dụng các công nghệ quản lý khai thác cảng hiện đại TOPOVN; thanh toán qua mạng internet (E-port); lệnh giao hàng điện tử (EDO). Cùng các dịch vụ tàu lai, hoa tiêu, kinh doanh kho bãi, vận tải bộ, vận tải thủy bằng sà lan, khai thuê hải quan,…

Khu đô thị cảng Trường Thọ – đô thị tương lai

Là một địa điểm lý tưởng để tái phát triển khu vực cảng theo mô hình thành phố thông minh, một “phòng thí nghiệm đô thị”, tận dụng vị trí nằm gần khu đô thị Thảo Điền và các lõi đô thị khác cho việc kiến tạo một đô thị kiều mới, Trường Thọ có vai trò như một khu đô thị mới với những hạ tầng xanh và có tương tác cao, phương thức vận tải mới (thông minh, an toàn, bảo vệ môi trường) và nguồn dữ liệu thông tin
mới, công nghệ xây dựng mới có khả năng chuyển đổi thích ứng với môi trường, hạn chế biến đổi khí hậu và một không gian công cộng chuyển đổi, tự động hóa theo số liệu thời gian thực.

Trung tâm công nghệ sinh thái – khu vực Tam Đa và đại học Long Phước: là khu du lịch sinh thái, đặt ga đường sắt cấp vùng và trung tâm chế biến thực phẩm để hỗ trợ phát triển các ngành công nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm cũng như nông nghiệp công nghệ cao trong khu vực.

Là khu vực sinh thái, Tam Đa cung cấp một cơ hội cho sự sáng tạo trong thiết kế và vận hành, vừa kết nối với các hạ tầng giao thông hiện đại bao gồm cả tuyến đường cao tốc và đường sắt trên cao kết nối với sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai, khu vực vừa cho phép phát triển có giới hạn và sử dụng kỹ thuật cao để giảm thiểu tác động môi trường, qua đó để bảo tồn các khu vực đa dạng về sinh học.

Trung tâm giao thông kết nối vùng Đông Nam Bộ và Cảng Container Cát Lái: là khu vực có hệ thống giao thông hiện đại, đuợc đầu tư đồng bộ có khả năng kết nối cao trong vùng Đông Nam Bộ (có các tuyến Xa Lộ Hà Nội, tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên (sẽ đi vào hoạt động từ năm 2021), hầm Thủ Thiêm, cầu Sài Gòn, cầu Phú Mỹ, tuyến cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long
Thành – Dầu Giây, tuyến đường Vành Đai 3 (Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch), tuyến giao thông đường thủy trên sông Sài Gòn – sông Đồng Nai,…)) là yếu tố quan trọng tạo nên hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ, hiện đại.

Đồng thời khu vực đặc biệt thuận lợi để phát triển ngành hậu cần logistics phân phối, vận chuyển hàng hóa bằng cách kết nối luồng vận chuyển đa phương thức bao gồm hàng hải (khu cảng container Cát Lái) đưòng sắt đường bộ và kết nối nhanh sân bay quốc tế Long Thành trong tương lai.

Bài viết cùng chủ đề: